26   0 วิธีทำพะแนงเนื้อ

วิธีทำพะแนงเนื้อ
พะแนงเนื้อเป็นแกงไทยที่มีรสชาติเข้มข้นและกลมกล่อม วิธีทำก็ไม่ยากครับ นี่คือวิธีทำพะแนงเนื้อแบบง่ายๆ
ส่วนผสม:
เนื้อวัว (หั่นชิ้นบาง ๆ) 300 กรัม
หัวกะทิ 1 ถ้วย
น้ำพริกพะแนง 3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1-2 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
หางกะทิ 1/2 ถ้วย
ใบโหระพาหรือใบกะเพรา (ตามชอบ)
วิธีทำ:
ตั้งกระทะ: ใส่หัวกะทิลงไปในกระทะ ใช้ไฟกลาง รอจนกะทิแตกมันเล็กน้อย
ผัดน้ำพริก: ใส่น้ำพริกพะแนงลงไปผัดในกระทะกับหัวกะทิที่แตกมันแล้ว ผัดจนมีกลิ่นหอม
ใส่เนื้อวัว: ใส่เนื้อวัวที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัดกับน้ำพริกจนเนื้อสุกดี
เติมหางกะทิ: ค่อย ๆ เติมหางกะทิลงไป คนให้เข้ากันดี
ปรุงรส: ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ชิมรสชาติให้เข้ากัน หากต้องการรสชาติหวาน เค็ม หรือเผ็ดเพิ่มเติม สามารถปรับได้ตามชอบ
ใส่ใบมะกรูดและพริก: ใส่ใบมะกรูดฉีกและพริกชี้ฟ้าลงไป คนให้เข้ากันดี ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง
ปิดไฟและใส่ใบโหระพา: เมื่อแกงเดือดได้ที่ ปิดไฟ แล้วใส่ใบโหระพาหรือใบกะเพราลงไป
ตักเสิร์ฟ: เสิร์ฟพะแนงเนื้อพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
พะแนงเนื้อที่ได้จะมีรสชาติหวาน มัน เค็ม และมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศและกะทิครับ หากชอบเครื่องแกงพะแนงมากก็สามารถเพิ่มปริมาณตามต้องการได้เช่นกัน
ขอขอบคุณขอมูลจากFUN88 LINE:@426woocu

แสดงความเห็น


Time: 0.0045s